Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm

26/02/2021

Với thời tiết ẩm ướt, gió nồm như ở Việt Nam thì việc sử dụng máy hút ẩm đã trở nên ngày càng phổ biến. Đây là một thiết bị có tác dụng cân bằng độ ẩm trong không khí, vì thế nó được sử dụng nhiều trong gia đình, bảo quản các thiết bị điện tử, đồ gỗ, dùng để sấy quần áo, bảo quản thực phẩm, hàng hoá…nên mỗi chúng ta hãy trang bị cho mình một chiếc máy hút ẩm để sử dụng trong gia đình.

Cấu tạo của máy hút ẩm

Dựa vào cấu tạo, máy hút ẩm có 2 dạng chính đó là:

Máy hút ẩm rotor

0.may hut am cong rotor
Cấu tạo máy hút ẩm rotor

 –  Bộ phận chính của dạng máy này là một bánh rotor hút ẩm lớn, được chế tạo từ các lớp xen kẽ các tấm phẳng và gấp nếp, đây là phần quan trọng nhất của máy, là thành phần chính để xác định hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị.
–  Vật liệu hút ẩm: là thành phần được ngâm tẩm trên bề mặt của bánh rotor có tác dụng hút ẩm, làm khô, nhiều năm về trước khi bánh rotor mới được phát minh, muối Lithium Clorua được sử dụng như chất làm khô, nhưng nó lại không chịu được nhiệt độ cao vì thế sau này được thay bằng Silicagel-loại chất có thể chịu được không khí bão hòa đồng thời làm tăng tuổi thọ của bánh rotor.

Máy hút ẩm dạng ngưng tụ

0.cau tao may hut am ngung tu
Cấu tạo máy hút ẩm dạng ngưng tụ

Bao gồm các chi tiết sau:

  1. Máy nén khí
  2. Quạt và động cơ
  3. Dàn ngưng tụ
  4. Dàn bay hơi: có nhiều cách bố trí đường ống, kiểu loại cánh tản nhiệt khác nhau, thường là cánh tản nhiệt có bước cánh lớn, nhiều khi ống trơn và ống dẫn của dàn bay hơi thường lớn hơn của dàn ngưng tụ.
  5. Khay hứng nước ngưng
  6. Chậu hứng nước ngưng

Có thể nói, máy hút ẩm thực chất là môt máy lạnh nhưng được sắp xếp theo hướng ngược lại. Đầu tiên, không khí đi vào dàn bay hơi, sau đó đến dàn ngưng tụ, quạt gió và máy nén. Phía trên và phía dưới có bao che, dưới dàn bay hơi có khay hứng nước ngưng. Phía trước và phía sau có bố trí cửa gió để không khí được hút qua.

Nguyên tắc hoạt động của máy hút ẩm

Đối với máy hút ẩm Rotor

Hơi ẩm được hút vào máy và bị giữ lại trong chất làm khô, sau đó được chuyển đến vị trí khử ẩm và được thải ra ngoài bằng cách nung nóng.

Máy làm việc dựa trên nguyên tắc hấp thụ đặc biệt thích hợp cho môi trường có độ ẩm cao ở nhiệt độ thấp. Loại máy này thường có công suất nhỏ khoảng 10-50L/ngày, độ chính xác rất cao nên được dùng nhiều cho các phòng thí nghiệm hoặc các ứng dụng cần độ chính xác.

Đối với máy hút ẩm dạng ngưng tụ

Máy có cấu tạo theo nguyên lý làm lạnh và ngưng tụ nước. Hơi ẩm trong không khí được hút vào máy, đưa qua một hệ thống làm lạnh để ngưng tụ thành nước, nước và phần không khí còn lại sau khi ngưng tụ được đẩy ra ngoài.

Loại máy này có đủ mọi loại công suất từ 10-500L/ ngày, sử dụng trong trường hợp yêu cầu độ ẩm tương đối cao từ 45-60%, nhiệt độ điểm sương của môi trường là >10 độ C. Phần lớn chúng được sử dụng để hút ẩm trong gia đình và các kho bảo quản.

máy hút ẩm MAMORU
Máy hút ẩm MAMORU

Hiện nay, máy hút ẩm MAMORU của Adream đã và đang được nhiều người lựa chọn sử dụng với công nghệ với các tính năng ưu việt. Máy hút ẩm MAMORU là máy hút và đối lưu không khí trong phòng dạng 3D linh hoạt nhờ thiết kế 2 tầng lọc độc đáo, giúp làm sạch 99,9% tác nhân ô nhiễm, đặc biệt là bụi mịn và mùi hôi. có khả năng làm giảm hay cân bằng độ ẩm không khí trong một phạm vị nhất định.

 

 

IMG 6186

Tác giả Nguyễn Quỳnh Anh

Tôi là Nguyễn Quỳnh Anh chuyên gia biên tập nội dung với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về truyền thông đa phương tiện, content maketing nhiều lĩnh vực khác nhau: cây giống, làm đẹp, nội thất… hy vọng những thông tin chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có được những kiển thức hữu ích và chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu.