Chọn mua máy lọc không khí trong phòng ngủ

Chọn mua máy lọc không khí trong phòng ngủ

01/02/2021

Việc sử dụng máy lọc không khí trong phòng ngủ là giải pháp được nhiều gia đình lựa chọn để làm sạch không khí, loại bỏ các chất gây ô nhiễm có hại. Tuy nhiên để lựa chọn được một chiếc máy phù hợp thì không phải là việc dễ dàng. Vì thế, hãy bỏ túi một số kinh nghiệm chọn mua máy lọc không khí dưới đây nhé.

1. Chọn máy lọc không khí theo công nghệ lọc

Công nghệ HEPA

Đây là công nghệ lọc sử dụng bộ lọc HEPA, có khả năng lọc được những hạt siêu nhỏ kích thước từ 0,3 micromet trở lên, máy giữ lại bụi bẩn và các vi khuẩn giúp luồng không khí sạch sẽ.

Màng lọc HEPA
Màng lọc HEPA

Bộ lọc HEPA được cấu thành từ chất liệu sợi được gấp lại thành nhiều lớp, tạo ra một bề mặt lớn và dày để khi không khí bẩn được quạt gió đẩy vào thì tất cả các hạt bụi và vi khuẩn sẽ bị mắc kẹt tại màng.

Công nghệ than hoạt tính

Màng lọc than hoạt tính có tính năng lọc vượt trội so với các màng lọc thông thường. Than hoạt tính là công cụ hiệu quả để lọc các chất ô nhiễm như khí thải, khói thuốc lá và phân tử gây mùi. Không khí sau khi được xử lý sẽ trong lành và an toàn với con người.

mang loc than hoat tinh
Màng lọc than hoạt tính

Than hoạt tính có nhiều ưu điểm trong lọc khí song lại không hiệu quả khi lọc các chất gây dị ứng như phấn hoa.

Công nghệ Ion

Máy lọc không khí công nghệ Ion âm sử dụng Ion để làm sạch không khí. Theo nguyên lý âm dương, khi Ion âm được đưa ra vào trong phòng thì các hạt bụi nặng hơn không khí bị hút và rơi, bám lên đồ vật trong phòng và bạn có thể quét dọn dễ dàng.

cong nghe ion
Màng lọc sử dụng công nghệ Ion

Máy Ion thường rẻ hơn các máy lọc không khí khác và tiết kiệm năng lượng.

Công nghệ ozone

Máy lọc không khí sử dụng công nghệ ozone sản xuất ra khí ozone. Công nghệ làm sạch không khí bằng ozone sẽ có tác động kép vừa tạo ra luồng không khí vừa có thể loại bỏ bụi bẩn và phá hủy các phân tử, các vi khuẩn, vi rút gây hại trong không khí.

ozone
Màng lọc sử dụng công nghệ ozone

Tuy nhiên, quá nhiều ozone sẽ gây độc hại, vì vậy cần đảm bảo thiết bị hoạt động trong giới hạn an toàn.

2. Chọn máy lọc không khí theo tính năng sử dụng

Bộ lọc trước: Không khí di chuyển qua bộ lọc này trước khi vào bộ lọc chính. Tại đây, bộ lọc hút các hạt lớn tránh làm tắc nghẽn bộ lọc chính. Bộ lọc trước giúp tăng tuổi thọ của bộ lọc chính và có thể sử dụng chúng lâu dài, có thể hút bụi hoặc rửa dưới vòi nước để loại bỏ các hạt bị mắc kẹt.

Đèn UV: Công nghệ này tiêu diệt mọi vi khuẩn, vi rút và nấm mốc di chuyển qua bộ lọc bằng cách chiếu tia UV. Mặc dù vậy nhưng tính năng này cũng có nhược điểm là mất hiệu quả theo thời gian do sự suy giảm của tia UV.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc không khí đắt tiền và sở hữu nhiều tính năng mà bạn không cần đến. Nếu bạn chỉ dị ứng phấn hoa hoặc lông thú cưng, chỉ cần một bộ lọc Ion hoặc bộ lọc HEPA là đủ. Nếu bạn không gặp vấn đề với mùi, thì không cần chọn máy lọc không khí đèn UV.

Các máy lọc không khí giá rẻ thường đòi hỏi phải thay thế bộ lọc thường xuyên. Vì vậy, trước khi bạn mua hãy tìm hiểu bộ lọc đó có tuổi thọ bao lâu và cân nhắc. Mặt khác, bên cạnh máy lọc không khí, bạn cũng nên trang bị thêm cây xanh trong căn hộ của mình bởi thực vật đem đến hiệu quả trong việc loại bỏ các chất ô nhiễm trong nhà như một máy lọc không khí tự nhiên.

IMG 6186

Tác giả Nguyễn Quỳnh Anh

Tôi là Nguyễn Quỳnh Anh chuyên gia biên tập nội dung với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về truyền thông đa phương tiện, content maketing nhiều lĩnh vực khác nhau: cây giống, làm đẹp, nội thất… hy vọng những thông tin chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có được những kiển thức hữu ích và chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu.