Dị ứng mạt bụi là gì? Nguyên nhân gây dị ứng mạt bụi

Dị ứng mạt bụi là gì? Nguyên nhân gây dị ứng mạt bụi

23/01/2021

Mạt bụi là một loài bọ cực nhỏ thuộc họ nhện. Chúng sống trong bụi nhà và có thể tồn tại ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, loài động vật này phát triển mạnh nhất trong môi trường nóng ẩm. Ngoài gây dị ứng, tiếp xúc lâu dài với mạt bụi có thể dẫn đến viêm xoang và hen suyễn.

Nguyên nhân gây dị ứng mạt bụi 

Dị ứng phản ứng của hệ thống miễn dịch với một chất bất kỳ và thường không gây hại cho cơ thể. Những chất này được gọi là chất gây dị ứng. Chúng có thể bao gồm một số loại thực phẩm, phấn hoa và mạt bụi.

Mạt bụi rất dễ phát triển dù bạn vẫn thường xuyên dọn dẹp nhà cửa. Trên thực tế, phòng ngủ thường là nơi lý tưởng cho chúng. Giường, thảm, đệm đều giữ độ ẩm, cho phép những con bọ nhỏ này sinh sản.

Các triệu chứng dị ứng có thể gia tăng theo thời gian khi bạn tiếp tục hít phải các hạt bụi bẩn. Bạn có thể dễ dàng hắt hơi khi tiếp xúc với chúng, nhưng chỉ một số người có phản ứng miễn dịch mới tạo thành dị ứng mạt bụi.

Các triệu chứng cần theo dõi

Các triệu chứng dị ứng mạt bụi tương tự như dị ứng phấn hoa, đó là:

 • Mắt đỏ, ngứa, chảy nước
 • Ngứa, chảy nước mũi, nghẹt mũi
 • Hắt xì

Các triệu chứng dị ứng có thể diễn biến từ nhẹ đến nặng, bao gồm: ngứa da, chảy nước mắt hoặc đỏ mắt, ho, đau họng, khó ngủ…

Bạn có thể gặp phải các triệu chứng khác nếu bạn bị dị ứng mạt bụi khi đang mắc hen suyễn. Các triệu chứng này bao gồm: Đau ngực, khó thở, khò khè, ho hoặc hụt hơi, nói khó, cơn hen nặng.

Cách điều trị khi bị dị ứng mạt bụi

Lựa chọn điều trị tốt nhất là hạn chế tiếp xúc với nguồn gây bệnh. Nếu việc này không hiệu quả, hãy đến gặp bác sĩ và sử dụng thuốc có thể giúp bạn giảm các triệu chứng do dị ứng mạt bụi gây ra.

Các biện pháp ngăn ngừa dị ứng mạt bụi

Giường ngủ là nơi lý tưởng cho mạt bụi sinh sôi và phát triển. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đảm bảo giường của mình không có mạt bụi bằng cách: Mua loại vỏ chống dị ứng có kéo khóa để bọc nệm và gối nằm; Giặt ga giường, vỏ gối, chăn và bọc nệm trong nước nóng ít nhất một lần một tuần rồi phơi khô chúng dưới ánh nắng tự nhiên hoặc sấy bằng máy.

Ngoài ra, còn có nhiều cách giúp bạn kiểm soát và ngăn ngừa mạt bụi như:

 • Sử dụng máy điều hoà, máy lọc không khí hoặc máy hút ẩm để giữ độ ẩm trong nhà ở mức 30% – 50%.
 • Lau bụi thường xuyên bằng khăn ẩm hoặc cây lau nhà. Điều này giúp giảm bớt bụi và ngăn không cho bụi tích tụ.
 • Sử dụng bộ lọc HEPA.
 • Chỉ mua các loại thú nhồi bông có thể giặt, và giặt chúng thường xuyên.
 • Hút bụi thường xuyên bằng máy hút bụibộ lọc HEPA hoặc robot hút bụi thông minh. Nếu bạn bị dị ứng mạt bụi nghiêm trọng, bạn nên nhờ người khác thực hiện nhiệm vụ dọn dẹp vệ sinh này.
 • Sắp xếp đồ đạc ngăn nắp, loại bỏ bớt đồ thừa thãi để ngăn không cho bụi tích tụ
 • Làm sạch rèm cửa và đồ nội thất thường xuyên
 • Thay thế thảm bằng gỗ, gạch hoặc sàn vinyl nếu có thể.

 

IMG 6186

Tác giả Nguyễn Quỳnh Anh

Tôi là Nguyễn Quỳnh Anh chuyên gia biên tập nội dung với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về truyền thông đa phương tiện, content maketing nhiều lĩnh vực khác nhau: cây giống, làm đẹp, nội thất… hy vọng những thông tin chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có được những kiển thức hữu ích và chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu.