Độ pH và mối liên hệ tới sức khoẻ con người

Độ pH và mối liên hệ tới sức khoẻ con người

20/02/2021

Độ pH là một từ khá quen thuộc trong hoá học, tuy nhiên trong đời sống nhiều người còn chưa biết tầm quan trọng của chỉ số pH đối với sức khỏe. Mỗi loại nước, thực phẩm hay dung dịch đều có chỉ số ph nhất định. Vậy độ pH là gì? Có mối liên hệ gì tới sức khoẻ con người?

Độ pH là gì?

Độ pH

Độ pH còn được gọi là chỉ số nồng độ ion hydro và giá trị pH, là thước đo hoạt động của ion hydro trong dung dịch, là thước đo mức độ axit và độ kiềm của dung dịch theo nghĩa thông thường.

Khái niệm này lần đầu tiên được đề xuất bởi nhà hóa sinh người Đan Mạch Soren Peter Lauritz Sorensen vào năm 1909. Đôi khi độ pH cũng được viết dưới dạng tiếng Latin là Pondus hydroii. Thông thường thì độ ph được chia thành 3 thang như sau:

  • Nếu pH = 7 được gọi là nồng độ ph trung tính.
  • Nếu pH < 7 thì dung dịch có tính axit.
  • Nếu pH > 7 dung dịch có tính kiềm (bazơ).

Mỗi môi trường đều có độ pH lý tưởng, bên trong cơ thể con người cũng vậy. Đây là một yếu tố quan trọng thể hiện tình trạng sức khoẻ, lý tưởng nhất là chỉ số pH trong cơ thể là từ 7,35 đến 7,45. Như vậy, môi trường bên trong cơ thể cần có tính kiềm nhẹ giúp các hệ thống cơ quan hoạt động lưu thông và có hiệu quả. Một số nghiên cứu y khoa cho thấy các tế bào phát triển khoẻ mạnh sẽ mang tính kiềm; cơ thể có nhiều tính axit sẽ dễ mắc các bệnh, đặc biệt là môi trường cho tế bào ung thư phát triển.

Nếu độ pH trong cơ thể ở dưới mức trung bình sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, các tế bào dần bị ăn mòn, suy giảm chức năng, quá trình chuyển hoá khó khăn khiến gan và thận hoạt động quá mức dẫn đến tình trạng bệnh tật nguy hiểm, lão hoá sớm.

Giải pháp cân bằng tính kiềm nhờ sử dụng máy lọc nước ion kiềm

Như đã đề cập ở phần trên, cơ thể con người có độ pH ổn định từ 7,35 đến 7,45. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động hàng ngày mà chúng ta nạp vào cơ thể những thực phẩm có quá nhiều tính axit, chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Bên cạnh đó, môi trường sống ngày càng ô nhiễm dẫn khiến cơ thể dần nất đi tính kiềm tự nhiên ban đầu. Do đó, uống nước có tính kiềm để trung hoà lượng axit dư thừa và thải độc tố là một biện pháp đơn giản mà cực kỳ hữu hiệu. Nước có tính kiềm được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm hiện nay đã và đang được nhiều gia đình lựa chọn tin dùng giúp bảo vệ sức khoẻ. Nước qua quá trình điện phân hai lần làm gia tăng hàm hượng hydro hoà tan và có tính kiềm với các mức độ khác nhau tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng, giúp cơ thể khoẻ mạnh và tràn đầy năng lượng.

Banner Web DoDream
Máy lọc nước ion kiềm DoDream

Ứng dụng của pH trong thực tế

Từ định nghĩa về độ pH, pH là thước đo độ axit và độ kiềm của dung dịch. Trong nhiều khía cạnh, độ axit và độ kiềm của dung dịch mang lại nhiều ứng dụng trong thực tế như:

Ngành y tế: Chỉ số pH giúp chúng ta phát hiện nhiều loại bệnh lý liên quan đến sức khỏe. Độ pH của máu, nước tiểu, dạ dày, nước bọt cao hay thấp đều gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Hóa chất và hóa học: Nhiều phản ứng hóa học cần được thực hiện ở một độ pH cụ thể, nếu không sẽ không thu được sản phẩm mong muốn.

Nông nghiệp: Nhiều loại cây có thói quen thích đất chua hoặc đất phèn, chẳng hạn như cây chè xanh. Kiểm soát độ pH của đất cho phép cây trồng phát triển tốt hơn.

Thủy sản: Các loại thủy sản, thủy sinh đều cần một độ ph nhất định, việc giám xác và kiểm soát độ pH là yếu tố then chốt giúp thủy sản phát triển tốt.

 

IMG 6186

Tác giả Nguyễn Quỳnh Anh

Tôi là Nguyễn Quỳnh Anh chuyên gia biên tập nội dung với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về truyền thông đa phương tiện, content maketing nhiều lĩnh vực khác nhau: cây giống, làm đẹp, nội thất… hy vọng những thông tin chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có được những kiển thức hữu ích và chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu.