Khi nào cần phải thay màng lọc của máy lọc không khí?

Khi nào cần phải thay màng lọc của máy lọc không khí?

24/02/2021

Có thể nói, màng lọc là bộ phận quan trọng nhất của máy lọc không khí, nó được coi như bức tường ngăn chặn mọi hạt vật chất, nấm mốc và mùi hôi trong khí thở. Không khí bẩn đi vào từ một chiều được thanh lọc nhờ hệ thống màng lọc khí và thổi ra dòng khí thở trong lành, an toàn cho con người. Để kéo dài tuổi thọ cũng như giúp máy hoạt động ổn định và hiệu quả thì ngoài việc vệ sinh định kì, chúng ta cũng cần phải thay thế màng lọc khi chúng bị hỏng hoặc hết hạn.

Các loại màng lọc của máy lọc không khí

máy lọc không khí

Thông thường, một máy lọc không khí sử dụng hệ thống 3 màng lọc chính, đó là:

Màng lọc thô

Màng lọc này được lắp đặt phía ngoài cùng trong hệ thống màng lọc của máy lọc không khí, có tác dụng xử lý những loại bụi mà mắt thường có thể nhìn thấy được như bụi bẩn, tóc, lông thú, sợi vải, bông …

Màng lọc trung gian

Thường là các màng lọc phấn hoa, màng lọc than hoạt tính hoặc màng lọc Titan. Trong đó:

 • Màng lọc than hoạt tính: được cấu tạo từ than hoạt tính, có nhiệm vụ chính là khử mùi (mùi hôi, mùi thuốc lá…) và khử chất độc, giữ cho không gian sử dụng máy lọc không khí sạch thoáng, không có mùi khó chịu.
 • Màng lọc phấn hoa: được trang bị ở một số model máy cao cấp, có tác dụng giữ lại các hạt phấn hoa – một trong những tác nhân gây dị ứng thường gặp. Nếu gia đình có vật nuôi như chó mèo, hoặc có người dị ứng với phấn hoa hay lông thú thì nên lựa chọn máy lọc không khí có loại màng lọc này.
 • Màng lọc Titan: cũng có tác dụng khử mùi, loại này không quá phổ biến trên thị trường như những màng lọc khác, chỉ có 1 số model được trang bị.

Màng lọc HEPA

Đây là bộ phận quan trọng nhất, có giá trị cao nhất trong hệ thống màng lọc của máy lọc không khí.

Bộ lọc này có khả năng giữ lại các chất gây dị ứng, mùi khói thuốc, bụi bẩn có kích thước mắt thường không thấy được. Nó có thể lọc được hạt bụi kích thước 0.3 micromet (khoảng bằng 0,0025 đường kính 1 sợi tóc), nhỏ hơn rất nhiều bụi PM2.5, hiệu quả lọc đến 99,97%.

Màng lọc Hepa là 1 phương pháp lọc hiệu quả các hạt phóng xạ gây ô nhiễm. Tuy nhiên, màng lọc này không loại bỏ được khí gas hóa học trong không khí.

Tại sao phải vệ sinh màng lọc không khí định kì?

Việc vệ sinh màng lọc cho máy lọc không khí định kỳ là một cách để kéo dài tuổi thọ và giúp máy luôn hoạt động ổn định mang lại hiệu quả cao nhất.

 

0

Cách vệ sinh màng lọc khí đơn giản tại nhà

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng, bạn đã ngắt nguồn điện, sau đó tháo từng màng lọc khỏi thiết bị và tiến hành vệ sinh từng màng lọc.

 • Đối với màng lọc thô, bạn có thể rửa trực tiếp dưới nước, lau bằng khăn, sau đó phơi khô.
 • Đối với màng than hoạt tính và HEPA, sử dụng chổi mềm, khăn mềm, máy hút bụi hoặc máy sấy tóc để vệ sinh. Tuyệt đối không rửa dưới vòi nước hoặc cọ bằng vật cứng, sẽ làm hư hỏng màng lọc này.

Khi nào cần thay màng lọc của máy lọc không khí?

Khi màng lọc không khí bị hỏng do người sử dụng, hoặc màng lọc đã hết hạn sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì bạn cần thay ngay để thiết bị hoạt động hiệu quả và tăng tuổi thọ cho máy. Tuổi thọ khuyến cáo của nhà sản xuất đối với các màng lọc như sau:

 • Màng lọc thô sử dụng vĩnh viễn, chỉ thay thế trong trường hợp bị vỡ, hỏng do người sử dụng.
 • Màng lọc than hoạt tính: thường là 2 – 3 năm, tùy hãng sản xuất và tùy vào mức độ ô nhiễm mùi của không gian sử dụng
 • Màng lọc phấn hoa có tuổi thọ từ 6-12 tháng, tùy vào mức độ hoạt động.
 • Màng lọc Titan: có tuổi thọ 1-2 năm.
 • Màng lọc HEPA: thường có tuổi thọ từ 2-10 năm, tùy vào hãng sản xuất cũng như mức độ ô nhiễm của môi trường sử dụng. Thông thường thì người ta dựa vào độ chênh áp có ghi trên catalogue ban đầu.
 • Màng tạo ẩm: có tuổi thọ 2 năm, tùy vào việc sử dụng nhiều hay ít.

Mỗi thương hiệu khác nhau sẽ có giới hạn tuổi thọ khác nhau dành cho hệ thống màng lọc. Vì thế, khi mua máy lọc không khí bạn cần hỏi nhân viên tư vấn về tuổi thọ của màng lọc để có kế hoạch thay thế kịp thời.

 

IMG 6186

Tác giả Nguyễn Quỳnh Anh

Tôi là Nguyễn Quỳnh Anh chuyên gia biên tập nội dung với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về truyền thông đa phương tiện, content maketing nhiều lĩnh vực khác nhau: cây giống, làm đẹp, nội thất… hy vọng những thông tin chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có được những kiển thức hữu ích và chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu.