Kinh nghiệm chọn mua máy lọc không khí cho gia đình

Kinh nghiệm chọn mua máy lọc không khí cho gia đình

09/01/2021
Ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn
Ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn

Kinh nghiệm chọn mua máy lọc không khí cho gia đình.

Con người có thể nhịn ăn, nhịn uống trong vài ngày nhưng không thể nhin thở trong 5 phút. Cùng với sự phát triển kinh tế và quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa, trong những năm gần đây, vấn đề ô nhiễm không khí ngày càng trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Ô nhiễm môi trường không khí và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe con người đã và đang ngày càng hiện hữu rõ nét. Do đó, việc sắm một chiếc máy lọc không khí cho gia đình là một giải pháp cần thiết để giải quyết vấn đề ô nhiễm ở nơi sinh sống. Hãy cùng Adream chia sẻ một số kinh nghiệm chọn mua máy lọc không khí cho gia đình bạn nhé.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí

Cơ chế hoạt động của máy là sử dụng quạt hút không khí vào bên trong, đưa không khí qua các màng lọc, sau đó đẩy không khí sạch ra ngoài. Phần thân máy chứa các bộ lọc, thông thường một máy lọc không khí có ít nhất hai bộ lọc (bộ lọc thô và bộ lọc HEPA). Tại đây, không khí chảy qua các bộ lọc này, bộ lọc thu giữ các hạt ô nhiễm như phấn hoa, bụi, lông thú cưng… Người dùng có thể điều chỉnh tốc độ quạt, tuy nhiên ở tốc độ lớn máy dễ gây tiếng ồn hơn.

Kinh nghiệm chọn mua máy lọc không khí cho gia đình

Thông thường, phần đông người tiêu dùng sẽ mua sắm dựa trên kinh nghiệm và sở thích của bản thân. Có người lựa chọn những thương hiệu lớn, có độ phủ sóng rộng rãi trên thị trường. Có người lại chọn theo sự tư vấn, gợi ý của người quen. Cũng có người lại thích dùng hàng hiệu, chọn những loại nào đắt tiền với quan niệm “tiền nào của nấy”…. Chính vì thế, nhiều trường hợp người tiêu dùng mua máy nhưng trong quá trình sử dụng mới nhận thấy sản phẩm không như những gì mình mong đợi. Vậy kinh nghiệm khi mua máy lọc không khí là gì?

Xác định mục đích mua máy lọc không khí

Điều đầu tiên khi chọn mua máy lọc không khí chính là xác định mục đích sử dụng chính của bạn là gì? Bạn cần mua máy lọc không khí gia đình, máy lọc không khí công nghiệp hay máy lọc không khí đa chức năng?… Mỗi một dòng máy sẽ có những model với kiểu dáng, dung tích và màng lọc thích hợp.

Ngoài ra, bạn có thể căn cứ vào tình trạng không khí nơi bạn sống để chọn ra loại máy lọc không khí phù hợp. Trên thị trường có khá nhiều loại máy ngoài chức năng chính là lọc không khí còn kết hợp chức năng tạo ẩm hay chức năng khử mùi, diệt vi khuẩn,…

Lựa chọn loại màng lọc không khí

Mỗi loại màng lọc khác nhau sẽ có tác dụng lọc không khí khác nhau. Tuỳ vào đặc chính chuyên biệt của mỗi loại màng lọc mà bạn lựa chọn sao cho phù hợp với yêu cầu sử dụng trong gia đình. Thông thường, màng lọc càng hút được vật chất có thể tích nhỏ thì càng có giá thành cao. Tuy nhiên, không phải chất lượng không khí ở đâu cũng giống nhau. Vì thế, bạn cũng cần căn cứ vào tình trạng không khí để có thể lựa chọn loại màng lọc không khí thích hợp.

Một số loại màng lọc không khí phổ biến hiện nay bao gồm:

  • Màng lọc thô xử lý được bụi bẩn kích thước lớn;
  • Màng lọc Titan khử mùi;
  • Màng lọc nước có tác dụng tạo ẩm;
  • Màng lọc bằng than hoạt tính, giúp khử chất độc, mùi hôi, khói thuốc lá và có thể hấp thụ formaldehyd – hoạt chất thường có trên các đồ mới mua;
  • Màng lọc phấn hoa giúp làm giảm các tác nhân gây dị ứng như lông vật nuôi, phấn hoa…;
  • Màng lọc Hepa cao cấp nhất, có tác dụng hút một số lượng lớn các hạt rất nhỏ có khả năng gây hen suyễn và dị ứng hô hấp cho con người. Nếu bạn muốn tìm kiếm một thiết bị có tính năng vượt trội, hãy trải nghiệm máy lọc không khí Adream
Máy lọc không khí Adream
Máy lọc không khí Adream

Lựa chọn công suất máy lọc không khí

Nên chọn loại máy có công suất phù hợp với diện tích phòng hoặc diện tích nơi lắp đặt máy lọc không khí là một yếu tố quan trọng và thông minh nhất giúp máy lọc đạt hiệu quả tối ưu và tiết kiệm điện năng.

Lưu ý: những phòng có diện tích 15m2 nên lựa chọn máy lọc không khí có lưu lượng gió khoảng 160 m3/h. Phòng diện tích từ 15m– 20m2 sẽ phù hợp với công suất 180m3/h. Phòng từ 20m2 – 30m2 nên sử dụng máy có công suất khoảng 240m3/h và từ 30m2 trở lên thì lưu lượng gió phù hợp là 510m3/h.

Lựa chọn các tính năng khác đi kèm

Ngoài việc lựa chọn loại màng lọc và công suất phù hợp thì bạn có thể cân nhắc đến những tính năng đi kèm theo máy lọc không khí như tính năng tạo ẩm, hút ẩm, khử trùng bằng UV, điều khiển từ xa, hỗ trợ bắt muỗi, hẹn giờ qua ứng dụng…

Tuy nhiên, máy kết hợp càng nhiều chức năng thì đồng nghĩa với việc giá thành sẽ tăng cao. Vì vậy bạn hãy cân nhắc trước khi lựa chọn để phù hợp với mong muốn và nhu cầu, của mình nhé.

IMG 6186

Tác giả Nguyễn Quỳnh Anh

Tôi là Nguyễn Quỳnh Anh chuyên gia biên tập nội dung với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về truyền thông đa phương tiện, content maketing nhiều lĩnh vực khác nhau: cây giống, làm đẹp, nội thất… hy vọng những thông tin chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có được những kiển thức hữu ích và chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu.