5 Thực Phẩm giàu chất dinh dưỡng cho sức khỏe tim mạch

5 Thực Phẩm giàu chất dinh dưỡng cho sức khỏe tim mạch

11/04/2024

Sức khỏe tim mạch đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một lối sống lành mạnh. Việc chọn lựa thực phẩm phù hợp có thể giúp cải thiện sức khỏe của trái tim. Vì vậy, bạn hãy dùng 10+ siêu thực phẩm tốt cho tim mạch dưới đây để bảo vệ sức khỏe tốt hơn nhé.

1. LÁ RAU XANH

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và rau cải thìa được biết đến với rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tăng lượng rau lá xanh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Cụ thể, tăng tiêu thụ lượng rau xanh trong bữa ăn có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim đến 16%.

Rau xanh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Rau xanh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ảnh: sưu tầm

2. NGŨ CỐC NGUYÊN HẠT

Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt như: Đậu, hạnh nhân, óc chó,… có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Hạt hạnh nhân giàu chất béo không bão hòa và vitamin E, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện sức khỏe tim. Hãy thêm một lượng nhỏ hạt hạnh nhân vào salad hoặc ăn chúng trực tiếp như một loại hỗ trợ dinh dưỡng cho tim mạch.

Một nghiên cứu được công bố năm 2018 cho kết luận sử dụng khoảng 62g ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày giúp giảm 16% nguy cơ bệnh mạch vành.

Ngoài ra, một thực đơn đa dạng với các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, ngũ cốc nguyên hạt,… còn có hiệu quả trong việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh tăng huyết áp.

Ảnh Sưu tầm
Ảnh Sưu tầm

3. CÁ BÉO VÀ DẦU CÁ

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi và cá ngừ chứa nhiều acid béo omega-3 có thể giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bổ sung dầu cá giúp giảm chất béo trong máu, cải thiện chức năng của động mạch, hỗ trợ giảm huyết áp. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn hai phần cá hồi hoặc các loại cá có dầu khác mỗi tuần.

4. SÔ CÔ LA ĐEN

Sô cô la đen rất giàu flavonoid – chất chống oxy hóa – giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Tiêu thụ 60g/tuần sô cô la có tác dụng giảm nguy cơ bệnh mạch vành, đột quỵ và đái tháo đường.

Bạn nên chọn loại sô cô la đen với hàm lượng ca cao ít nhất 70% và tiêu thụ với lượng vừa phải tối ưu hoá công dụng của chúng.

Ảnh Sưu tầm
Ảnh Sưu tầm

5. TRÀ XANH

Trà xanh chứa nhiều polyphenol và catechin – hoạt động như chất chống oxy hóa ngăn ngừa các tổn thương tế bào, giảm viêm và bảo vệ trái tim của bạn khoẻ mạnh. Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất trà xanh làm tăng leptin và giảm cholesterol LDL ở phụ nữ thừa cân và béo phì sau 6 tuần điều trị.

Một nghiên cứu khác cho thấy uống trà xanh trong 3 tháng giúp giảm huyết áp và cholesterol LDL.

Trà xanh tốt cho sức khỏe tim mạch
Trà xanh tốt cho sức khỏe tim mạch

Trên đây là những thực phẩm giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch, ngăn ngừa các nguy cơ tim mạch, giảm tỷ lệ tử vong do bệnh mạch vành, đột quỵ,… Tim là một cơ quan rất quan trọng của ơ thể, nếu tim có vấn đề, sức khỏe của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đừng để đến lúc tim bị tổn hại mới bắt đầu chăm sóc. Mong rằng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức có giá trị. Hãy chăm lo sức khỏe tim mạch ngay từ bây giờ với những loại thực phẩm tốt cho tim mạch này.

Tham khảo thêm các bài viết khác tốt cho sức khỏe tại đây 

IMG 6186

Tác giả Nguyễn Quỳnh Anh

Tôi là Nguyễn Quỳnh Anh chuyên gia biên tập nội dung với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về truyền thông đa phương tiện, content maketing nhiều lĩnh vực khác nhau: cây giống, làm đẹp, nội thất… hy vọng những thông tin chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có được những kiển thức hữu ích và chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu.