7 quy tắc sử dụng máy hút ẩm

7 quy tắc sử dụng máy hút ẩm

07/02/2021

Máy hút ẩm là một trong những thiết gia đình khá phổ biến hiện nay, đặc biệt trong những ngày nồm ẩm cuối năm nó lại càng trở nên hữu dụng. Nhưng để có thể sử dụng máy hút ẩm hiệu quả, khai thác các tính năng của máy một cách hợp lý thì không phải ai cũng làm được.

May hut am 2
Máy hút ẩm Mamoru

Máy hút ẩm cũng như một số thiết bị điện tử trong gia đình. Tất cả chúng đều phải có một số nguyên tắc cơ bản khi sử dụng để có được hiệu suất tốt nhất, đó là:

1. Luôn giữ máy hút ẩm ở chế độ chờ

Yếu tố môi trường ẩm ướt luôn gây hại cho các vật dụng điện tử như tivi, máy tính,… việc để máy hút ẩm ở chế độ chờ sẽ khiến máy tự bảo vệ trong quá trình ẩm ướt.

2. Không đặt máy hút ẩm quá gần tường

Để tránh hiện tượng âm điện, các thiết bị nhỏ hiện đại có tần suất hoạt động liên tục nên đặt máy cách tường khoảng 30cm, cũng nên kê cách trần ít nhất 15-20cm. .

3. Luôn cài đặt ở mức khuyến nghị

Mức độ khuyến nghị thường được các chuyên gia y tế quốc tế đánh giá cao, trong đó họ nghiên cứu tầm quan trọng của tác động của độ ẩm đối với sức khỏe con người. Độ ẩm bao nhiêu là tốt, chúng ta có cách lắp đặt hợp lý?

Độ ẩm thích hợp là từ 40-50%. Nếu độ ẩm quá cao trên 60% sẽ gây khó thở, là môi trường lỹ tưởng cho nấm mốc, vi khuẩn dễ sinh sôi và phát triển. Ngược lại nếu quá thấp sẽ gây nứt nẻ, khô da và một số bệnh vào mùa hanh khô.

4. Tiết kiệm điện năng đúng cách

Mặc dù 40-50% là mức ẩm tối ưu cho sức khỏe nhưng khi mới khởi động máy, bạn không nên điều chỉnh ngay mức này mà nên để ở mức khoảng 20-40% trong 10 phút đầu, sau đó tăng dần đến độ ẩm thích hợp. Bởi nếu điều chỉnh công suất tối đa ngay từ đầu sẽ khiến máy hút ẩm hoạt động không hiệu quả. Chúng ta chỉ nên đặt độ ẩm vừa phải cho tới khi máy đạt mức độ ẩm đó, chạy ổn định rồi tiếp tục điều chỉnh cao hơn sẽ tiết kiệm được nhiều điện năng trong quá trình sử dụng.

Bạn cũng nên để máy hoạt động liên tục, không nên để máy vừa đạt mức khuyến nghị thì nhanh chóng tắt đi. Trong quá trình hoạt động, máy sẽ luôn cân bằng độ ẩm trong phòng ở mức tốt nhất, khi chúng ta tắt máy sau khoảng 15 phút độ ẩm sẽ có thể xâm nhập lại vào phòng khiến sự cân bằng này bị phá vỡ và hiển nhiên việc mở lại máy hút ẩm sau đó sẽ trở nên thật lãng phí.

5. Không mở cửa hoặc quạt trong khi sử dụng

Chức năng của máy hút ẩm là cân bằng độ ẩm trong không khí. Cũng giống như điều hòa nhiệt độ, khi bạn mở cửa trong quá trình hoạt động, hơi ẩm từ bên ngoài sẽ bị gió thổi vào phòng khiến độ ẩm tiếp tục tăng lên khiến máy chạy liên tục nhưng không hiệu quả.

Tương tự, việc sử dụng quạt cũng sẽ khiến khối không khí ẩm di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác. Nếu dùng máy hút ẩm để làm khô quần áo trong những ngày nồm ẩm thì việc sử dụng quạt trong phòng có thể khiến hơi ẩm trong quần áo bị ngưng tụ, dễ tạo nấm mốc.

6. Tránh lạm dụng máy hút ẩm

Hiện nay, một số máy hút ẩm được trang bị bộ lọc không khí, nhờ đó máy cũng có chức năng sấy khô quần áo nhưng bạn đừng quá phụ thuộc vào nó. Với quần áo ẩm bạn có thể sử dụng máy sấy, máy là hay tủ sấy chuyên dụng sẽ làm quần áo nhanh khô hơn, ngoài ra việc sử dụng một vài túi hút ẩm quần áo cũng làm quần áo khô nhanh chóng.

Bạn cũng nên mở cửa sổ để không khí vào nhà thông thoáng, giữ phòng đóng cửa quá lâu, kín gió có thể gây khó thở, chóng mặt, nhất là người già và trẻ em.

7. Vệ sinh máy định kỳ

Tùy theo tần suất sử dụng mà chúng ta sẽ có thời gian vệ sinh máy định kỳ. Vệ sinh máy 2 tuần/lần nếu bạn sử dụng thường xuyên. Nếu ít sử dụng thì 1 tháng/lần là được. Việc vệ sinh máy hút ẩm đúng cách cũng là một trong những cách giúp máy hoạt động được bền lâu và hiệu quả.

Lựa chọn cho gia đình mình một chiếc máy hút ẩm dựa vào diện tích phòng, công suất, giá cả, tính năng, vị trí sử dụng hợp lý… cũng sẽ là yếu tố tiền đề để chúng ta có cách sử dụng máy hút ẩm hợp lý.

IMG 6186

Tác giả Nguyễn Quỳnh Anh

Tôi là Nguyễn Quỳnh Anh chuyên gia biên tập nội dung với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về truyền thông đa phương tiện, content maketing nhiều lĩnh vực khác nhau: cây giống, làm đẹp, nội thất… hy vọng những thông tin chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có được những kiển thức hữu ích và chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu.