Bảo vệ mắt trước tác hại của ô nhiễm không khí

Bảo vệ mắt trước tác hại của ô nhiễm không khí

03/02/2021

Ô nhiễm không khí không chỉ ảnh hưởng đến đường hô hấp, trực tiếp len lỏi vào nội tạng thông qua hô hấp của mũi, miệng… mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến mắt. Các hạt sooty và oxit nitơ thải ra từ xe hơi, nhà máy sản xuất và nhà máy điện có thể tạo thành một hỗn hợp khí ô nhiễm vô cùng nguy hiểm. Khi hít vào, chúng sẽ di chuyển trong khắp cơ thể bạn thông qua đường máu, đặc biệt nguy hiểm khi các bụi này là hợp chất hữu cơ, thuốc trừ sâu, kim loại nặng… có thể gây nhiễm độc, ung thư, hen…

Vậy ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn trong thành phần của không khí, chủ yếu là do khói, bụi, hơi hoặc các khí lạ được đưa vào không khí, làm giảm tầm nhìn xa, gây biến đổi khí hậu, gây bệnh cho con người và các sinh vật khác.

Các triệu chứng do ô nhiễm không khí gây ra cho mắt

Các triệu chứng xuất hiện trên mắt do tình trạng ô nhiễm không khí gây ra có thể là tình trạng bị kích thích và dị ứng thông thường, bệnh đục thuỷ tinh thể, thậm chí là ung thư.

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến mắt khiến mắt tiết nước gây viêm nhiễm, phổ biến nhất đó là mắt bị đỏ; cảm giác bỏng rát; mắt chảy nước; đổ nhiều ghèn; cảm giác mắt bị khô, có sạn; thị lực suy giảm do mắt chảy nước và ngứa.

Đồng thời bụi có thể gây cộm, khó chịu, thậm chí trầy xước giác mạc nếu có góc cạnh…

Cách bảo vệ mắt trước tác hại của ô nhiễm không khí

Hãy bảo vệ gia đình bạn, những người thân có được đôi mắt sáng khỏe nhờ việc tránh những tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí bằng nhiều cách khác nhau.

  • Không đi bộ, tập thể dục dọc theo những đường phố đông đúc có thể giúp bạn tránh khỏi không khí ô nhiễm thải ra từ các phương tiện giao thông. Bởi vào thời điểm mức độ ô nhiễm không khí cao, nơi tốt nhất cho sức khỏe là ở trong nhà với một chiếc điều hòa không khí được trang bị bộ lọc.
  • Trong những ngày nhiều khói bụi, bên cạnh việc sử dụng khẩu trang có màng lọc bụi tốt, bạn nên đeo kính áp sát mặt và trán để tránh bụi làm ảnh hưởng đến mắt. Nếu có thể, hãy tham gia các phương tiện giao thông công cộng, tránh điều khiển quá nhiều phương tiện giao thông khiến đường phố bị ô nhiễm trầm trọng hơn.

  • Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng cơ bản nhất để cơ thể tạo sức đề kháng tốt cho cơ thể. Nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm như rau xanh, hoa quả, sữa chua để cung cấp đầy đủ các loại vitamin, yếu tố vi lượng. Đồng thời đa dạng hoá các bữa ăn, tạo một chế độ ăn uống hợp lý đầy đủ năng lượng. Khi có sức đề kháng tốt, toàn bộ cơ thể hoạt động tốt như một hệ thống phòng ngự.
  • Luôn giữ nhà cửa thoáng mát, lưu thông không khí. Nhiều người cho rằng nên đóng kín cửa để ngăn khói bụi ô nhiễm xâm nhập vào nhà. Tuy nhiên, điều này lại vô tình khiến những khí độc có trong nhà không thoát ra được. Khí độc bao gồm các chất hữu cơ dễ bay hơi có thể gây bệnh cho trẻ nhỏ và người lớn. Hít thở không khí chứa lượng lớn chất này có thể gây kích ứng mắt… Do vậy, các tốt nhất là vệ sinh nhà cửa thông thoáng, mở những cửa sổ ở những hướng cách xa đường giao thông và những nguồn ô nhiễm khác, đặc biệt là ban đêm.

  • Dùng máy lọc không khí có thể giảm đáng kể lượng bụi và các chất gây dị ứng.
  • Luôn luôn bật máy hút mùi khi nấu ăn vì nấu ăn là một trong những nguồn chính sản sinh ra những chất gây ô nhiễm không khí trong nhà.
  • Đối với trẻ nhỏ khi ra đường, không nên dùng xe đẩy vì cách này có nguy cơ khiến bé bị phơi nhiễm với khí thải xăng dầu gấp đôi so với người lớn đi cùng. Hãy giúp bé bảo vệ chính mình bằng việc mặc áo khoác, đeo kính, đội mũ khi ra đường.

 

IMG 6186

Tác giả Nguyễn Quỳnh Anh

Tôi là Nguyễn Quỳnh Anh chuyên gia biên tập nội dung với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về truyền thông đa phương tiện, content maketing nhiều lĩnh vực khác nhau: cây giống, làm đẹp, nội thất… hy vọng những thông tin chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có được những kiển thức hữu ích và chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu.