Công nghê Điện phân nước là gì?

Công nghê Điện phân nước là gì?

16/12/2020

Điện phân nước là gì? Công nghệ điện phân của máy điện giải có vai trò ra sao?

Công nghệ điện phân nước chính là yếu tố quyết định đến giá trị của các máy lọc ion kiềm hiện nay. Nếu những máy lọc đơn thuần chỉ có thể làm sạch nước nhưng với máy lọc nước điện giải, dưới hoạt động của bộ phận điện phân, chúng còn có khả năng phân tách và tạo ra nhiều loại nước quý. Vậy bạn có biết bản chất của công nghệ điện phân và những giá trị chúng mang lại có máy lọc nước hiện nay là gì hay không?

Công nghệ điện phân nước là gì?

Thực tế, công nghệ điện phân nước đã có từ lâu và được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Và những năm gần gây, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống con người thông qua máy lọc nước, công nghệ điện phân đã được áp dụng vào dòng máy lọc điện giải. Và rất nhanh, với những tính năng vượt trội, các sản phẩm máy lọc ion kiềm xuất hiện ngày một nhiều và trở thành lựa chọn của nhiều khách hàng hiện nay.

Cong nghe dien phan DoDream
Cong nghe dien phan DoDream

Công nghệ điện phân nước thực chất là quá trình sử dụng tính chất của dòng điện để tách phân tử nước thành hai chất riêng biệt là oxi và nước. Quá trình này được diễn ra trong bình điện phân với hai đầu cực là anot và catot. Trước đây, công nghệ này được sử dụng với mục đích chủ yếu là tạo ra khí H2 và O2 phục vụ cho công nghiệp nhiên liệu hay y tế.

Từ nền tảng này, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu và áp dụng chúng vào sản xuất máy lọc nước điện giải. Bằng cách này, các máy lọc điện giải có khả năng tạo ra các cấp độ nước khác nhau chứ không còn riêng mình nước uống. Đây có thể xem là bước đột phá và có ý nghĩa lớn đối với cuộc sống của con người hiện nay.

Công nghệ điện phân của máy điện giải hoạt động trên cơ chế nào?

Cơ chế hoạt động của bộ phận điện phân luôn là thắc mắc của nhiều khách hàng khi tìm hiểu về máy lọc nước điện giải. Theo đó, tại bộ phận điện phân của máy sẽ được trang bị các tấm điện được được phủ khối platinum vô cùng chắc chắn. Nhiệm vụ chính của lớp phủ này chính là bảo về các tấm điện cực không bị ảnh hưởng nếu như trong nước vẫn còn chứa tạp chất chưa được lọc sạch.

Nước sau khi được lọc sạch sẽ được đưa vào bình điện phân. Các tấm điện cực lúc này sẽ tiến hành điện phân nước bằng cách tách và tái tạo nước thành các phân tử có kích thước nhỏ hơn và chảy về hai cực catot và anot. Lúc này, tại hai đầu cực cũng sẽ diễn ra quá trình phản ứng để tạo ra các ion H+ và OH- lần lượt có tính axit và tính bazo. Do đó, sau khi hoàn thành, nước có tính axit sẽ được giữ ở cực dương và nước tính bazo là ở cực âm.

Dựa vào công nghệ điện phân này, bên cạnh sản sinh ra 2 loại nước trên thì máy lọc điện giải còn cho ra nhiều cấp độ nước khác. Điển hình có thể kể tới là nước điện giải, nước làm đẹp, … Vì mang tính chất khác nhau nên lĩnh vực ứng dụng của chúng cũng có sự khác biệt. Và điều này đã góp phần tạo nên sự đa dạng khi nói về vai trò của bộ phận điện phân đối với mỗi loại máy lọc điện giải.

Vai trò của công nghệ điện phân đối với máy lọc nước ion kiềm hiện nay

Bộ phận điện phân nước chính là chiếc chìa khóa then chốt để tạo nên điểm khác biệt giữa máy lọc nước điện giải so với những dòng sản phẩm khác. Bằng quá trình điện phân tân tiến, chúng đã giúp máy lọc ion kiềm có thể tạo ra các cấp độ nước với tính chất khác nhau, được sử dụng trong từng lĩnh vực riêng.

Vai trò của công nghệ điện phân đối với máy lọc nước ion kiềm hiện nay

Chăm sóc sức khỏe con người

Nước điện giải đều có hàm lượng hydrogen cao cũng nhiều khoáng chất có lợi. Khi uống, chúng thâm nhập vào tế bào chất và thành ruột, thực hiện đào thải độc tố và cung cấp dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Nhờ vậy, người thường xuyên uống nước điện giải sẽ cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, tiêu hoá tốt và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Nước ion kiềm
Nước ion kiềm

Làm đẹp

Nước điện giải thông qua quá trình điện phân nước còn có khả năng làm đẹp cực đáng nể được các chị em đặc biệt quan tâm. Vì chứa nhiều dưỡng chất, nước làm đẹp điện giải không chỉ làm giảm nám, tàn nhang, hỗ trợ làm chậm quá trình lão hoá ở người. Bên cạnh đó, việc dùng nước làm đẹp để gội đầu còn giúp mái tóc của bạn trở nên chắc khỏe hơn rất nhiều.

Khử trùng và rửa trôi hóa chất

Với nước điện giải có tính axit, chúng có thể khử trùng các vết thương hở, vệ sinh dụng cụ nhà bếp hoặc y tế. Với tính năng này, tại các bệnh viện, phòng khám hay nhà hàng, máy lọc điện giải được lắp đặt rất nhiều.

Nếu nước tính axit có khả năng khử trùng thì nước điện giải tính bazo lại có thể rửa trôi các loại hoá chất dùng cho rau củ, thực phẩm. Đồng thời, với những người thường xuyên bị đau cơ, vọp bẻ cũng có thể dùng loại nước này để thuyên giảm cơn đau.

Khử trùng và rửa trôi hóa chất
Khử trùng và rửa trôi hóa chất

Mặc dù chỉ là một bộ phận trong máy lọc điện giải nhưng công nghệ điện phân nước lại là yếu tố quyết định đến tính năng của máy. Với những chia sẻ trên, chắc chắn bạn đã rõ hơn về bản chất hoạt động cũng như vai trò của bộ phận điện phân đối với máy lọc ion kiềm rồi phải không nào?

 

IMG 6186

Tác giả Nguyễn Quỳnh Anh

Tôi là Nguyễn Quỳnh Anh chuyên gia biên tập nội dung với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về truyền thông đa phương tiện, content maketing nhiều lĩnh vực khác nhau: cây giống, làm đẹp, nội thất… hy vọng những thông tin chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có được những kiển thức hữu ích và chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu.