Làm thế nào để nhận biết nước có tính Axit

Làm thế nào để nhận biết nước có tính Axit

01/04/2021

Nói đến tính axit, bạn sẽ nhận ra rằng, nước có tính axít không phải là nguồn nước thích hợp để uống. Khi uống loại nước này, bạn sẽ có thể sẽ hấp thu vào cơ thể một số thành phần kim loại nguy hại như đồng, chì, sắt… Những thành phần kim loại này tồn đọng nhiều trong cơ thể sẽ làm bạn bị ngộ độc. Cơ thể có quá nhiều tính axit cũng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. Về lâu dài, sẽ tạo ra những hệ quả như các chứng bệnh ung thư, tim mạch, rối loạn trao đổi chất cũng như ảnh hưởng đến nhiều nội tạng trong cơ thể.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy rằng độ axit trong cơ thể cao (qua chế độ ăn uống có tính axit) có thể làm suy thận gây ra mất cân bằng axit – kiềm trong cơ thể.

Nước axit có chứa các ion gốc axit như chloride hoặc sulfur, vì thế nước axit có thể bảo vệ da bạn khỏi bị xâm hại của các virut nên hiệu quả đầu tiên của nó chính là hiệu quả sát trùng. Nước axit cũng có ảnh hưởng tới việc làm se da, giúp bảo vệ làn da của bạn.

Nước có tính axit tìm thấy ở đâu?

Rất nhiều nguồn nước hiện nay thiên về tính axit. Nước có tính axit còn hiện diện trong nhiều loại thực phẩm và nước giải khát chúng ta ăn uống hằng ngày.

Ví dụ, nước soda chanh là một loại nước có tính axit với pH levels đâu đó khoảng từ 3.0 đến 4.0. Đường và bánh mì cũng có tính axit cao. Nước đóng chai cũng là nguồn nước có tính axit. Một nghiên cứu của tạp chí Journal of Dental Hygiene chứng minh rằng có rất nhiều loại nước đóng chai trên thị trường có mức pH khá thấp. Hệ thống lọc nước như lọc RO cũng thường tạo ra nước có tính axit.

Còn một loại nước có tính axit được làm ra chủ động bằng các máy lọc nước điện phân hay máy lọc nước ion kiềm, tạo ra hai nguồn nước, một có tính kiềm, một có tính axit.

Làm thế nào để nhận biết nước axit?

Một số dấu hiệu để nhận biết nguồn nước có tính axit:

  • Nước có vị kim loại
  • Nước có mùi chlorine
  • Có màu xanh từ ống đồng hoặc ống sắt
  • Có đóng cáu cặn trong ống nước bằng kim loại

Nhưng cách đơn giản và chính xác nhất để nhận biết là bạn dùng bộ nước thử để xác định độ pH của nước bằng bảng màu pH. Màu của nước có tính axit sẽ là màu vàng cho đến cam đỏ.

Lợi ích của nước axit

Nước axit trong máy lọc nước ion kiềm có thể được coi là một loại chất tẩy rửa sạch và không có hóa chất, ngoài ra nó có khả năng diệt gần như tất cả các mầm bệnh về nấm, mẩn ngứa trên da.

Mức nước axit pH4-5 là một mức axit rất mạnh. Nó có thể rửa trôi mảng bám, vi trùng, nấm trên da, tóc. Nó giúp lỗ chân lông se khít và lớp biểu bì trong da liên kết chặt chẽ lại, giúp cho tóc mềm hơn và chắc khỏe hơn. Tắm rửa, gội đầu bằng nước có tính axit sẽ làm mềm và tăng độ đàn hồi cho da và tóc. Nước axit cũng là một thứ nước có thể khử trùng cho da của các em bé. Vì nó không có hóa chất, rất lành tính và có công dụng diệt khuẩn mạnh mẽ.

Lợi ích của nước axit trong việc trồng trọt chăm sóc cây. Cây cối đều có thể tưới bằng nước axit hay nước kiềm. Điều đó giúp cây cối đạt được sự cân bằng về cả độ kiềm và axit.

Khi cho một ít xà phòng vào cùng. Nó sẽ tẩy rửa rất nhanh chất bẩn trên da của bạn. Sử dụng nước có tính axit để đánh răng giúp loại bỏ mảng bám, chữa các bệnh về nướu, giúp giảm đau và khử trùng đối với răng sâu.

Dùng nước axit để rửa đồ dùng nhà bếp hàng ngày giúp khử trùng, ngăn mùi, tẩy trắng những vết dầu mỡ hay vết bẩn cứng đầu.

 

IMG 6186

Tác giả Nguyễn Quỳnh Anh

Tôi là Nguyễn Quỳnh Anh chuyên gia biên tập nội dung với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về truyền thông đa phương tiện, content maketing nhiều lĩnh vực khác nhau: cây giống, làm đẹp, nội thất… hy vọng những thông tin chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có được những kiển thức hữu ích và chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu.