Mẹo nấu xôi ngon bằng nồi nấu ăn đa năng ALLDA

Mẹo nấu xôi ngon bằng nồi nấu ăn đa năng ALLDA

27/01/2021

Từ lâu, xôi được biết đến là món ăn thơm ngon, chắc bụng được nhiều người ưa thích. Nhưng để đồ được những nồi xôi ngon không phải là chuyện đơn giản bởi nó thường gặp nhiều rủi ro về nhiệt độ và nguyên liệu. Với nồi nấu ăn đa năng ALLDA, việc nấu món xôi sẽ trở nên đơn giản mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Lựa chọn nguyên liệu cho món xôi ngon

– Gạo nếp quyết định 70% độ ngon của xôi. Vì vậy, bạn nên chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Nhai thử vài hạt để chọn gạo có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới.

– Để đồ xôi ngon nhất thì nhớ chọn loại nếp cái hoa vàng món xôi của bạn sẽ trở nên thơm, dẻo, ngọt khác hẳn vị xôi bạn thường ăn luôn đấy.

– Xôi đỗ thì bạn nên chọn đỗ xanh hạt đỗ tròn, đều, đã xát vỏ nhưng vẫn còn nguyên phấn.

– Xôi lạc không phải cứ càng to thì càng ngon, bạn nên chọn hạt lạc nhỏ nhưng đều, mình mẩy tròn căng.

– Xôi ngô thì chỉ nhắm lấy loại đều hạt, nhỏ mà dẻo, ngọt lịm sữa của bắp vừa đến thì.

Sơ chế nguyên liệu

– Gạo được vo kĩ, xóc nhiều lần, để ráo nước. Bạn cũng có thể vo gạo hoặc nấu bằng nước kiềm để món xôi có hương vị thơm ngon hơn. Xôi được hấp chín bằng hơi nước, nên trước khi nấu, bạn vo sạch gạo rồi ngâm 6 – 8 giờ để hạt gạo ngậm đủ nước, hạt nếp không bị sống.

– Để xôi có màu sắc đẹp như màu xanh của lá dứa, màu vàng của nghệ, màu tím của nếp cẩm…, bạn giã các loại lá, củ, vắt lấy nước và ngâm cùng gạo nếp từ 6–8 giờ. Lưu ý, lúc ngâm bạn cho vào một chút muối để xôi đậm đà. Nếu ngâm hơn 8 giờ, gạo dễ bị chua khiến xôi không thơm.

– Muốn đồ xôi đỗ, lạc hay dừa thì cũng phải xóc đi xóc lại trộn cho thật đều tay, có vậy đồ lên xôi mới tơi mà không nát, hạt thơm, dẻo đều.

– Muốn đồ xôi gấc thì kỳ công hơn một chút, gạo ngâm lâu hơn bình thường một xíu. Sau khi để nếp ráo nước thì đem bột gấc bóp thật nhuyễn cùng rượu trắng trộn với gạo. Nêm muối vừa tay rồi trộn thật đều.

Đồ xôi ngon bằng nồi nấu ăn đa năng ALLDA

– Khi đồ xôi không ít người gặp phải tình huống lớp trên khô, dưới nhão. Đây là lỗi gặp phải khi cho gạo quá nhiều hoặc nén gạo quá chặt, bịt hết các lỗ thông hơi, lớp gạo phía trên không đủ hơi để chín, bùi.

– Trước khi nấu, hãy sử dụng nồi nấu ăn đa năng ALLDA để cân lượng gạo vừa đủ mà bạn muốn. Để đồ xôi được ngon và chín đều, khi cho gạo vào nồi nấu ăn đa năng bạn dùng tay vốc từng nắm gạo, trải nhẹ nhàng từng lớp vào chõ, để một hai lỗ ở phía giữa chõ để hơi nước tỏa đều.

Đồ xôi ngon, dẻo với nồi nấu ăn đa năng ALLDA
Đồ xôi ngon, dẻo với nồi nấu ăn đa năng ALLDA

– Tùy theo từng loại gạo, bạn phải hẹn từ từ 30 – 40 phút. Cứ 10 phút bạn lại mở nắp để lau khô hơi nước ở nắp nồi và đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước. Với chức năng hẹn giờ cùng công nghệ kiểm soát trong khi nấu của nồi nấu ăn đa năng ALLDA sẽ giúp các công đoạn nấu ăn trở nên dễ dàng hơn. Nồi nấu ăn đa năng có chế độ hẹn giờ tự động, không phải canh lửa trong quá trình nấu. Hạt gạo chín đều bằng hơi nước nóng bốc lên tránh tình trạng hạt gạo sống, khô, bị cháy hoặc lửa to thì xôi bị cháy, cứng, lửa nhỏ quá xôi lại chín không đều, mất độ dẻo, độ thơm.

– Với các món xôi mặn, sau khi xôi chín, cho một chút mỡ gà vào, trộn đều, từng hạt xôi sẽ căng bóng và thơm ngậy. Với món xôi ngọt, bạn dùng nước cốt dừa để tạo vị béo và hương thơm cho xôi.

IMG 6186

Tác giả Nguyễn Quỳnh Anh

Tôi là Nguyễn Quỳnh Anh chuyên gia biên tập nội dung với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về truyền thông đa phương tiện, content maketing nhiều lĩnh vực khác nhau: cây giống, làm đẹp, nội thất… hy vọng những thông tin chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có được những kiển thức hữu ích và chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu.