Những điều cần lưu ý khi mua máy lọc không khí

Những điều cần lưu ý khi mua máy lọc không khí

26/01/2021

Với tình trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động như hiện nay thì máy lọc không khí trở nên ngày càng hữu ích, giúp bảo vệ sức khoẻ cho gia đình bạn. Không khó để mua một chiếc máy lọc không khí nhưng hãy lưu ý một số điều trước khi chọn mua máy sẽ được Adream chia sẻ ngay sau đây.

Khi chọn máy lọc không khí, trước tiên hãy xem xét nhu cầu chất lượng không khí trong nhà của bạn. Cụ thể:

  • Dị ứng:Nếu bị dị ứng, bạn nên chọn máy lọc không khí được thiết kế để giảm dị ứng. Loại sản phẩm này thường có nhiều bộ lọc. Trong đó có bộ lọc HEPA, để loại bỏ các chất gây dị ứng trong nhà.
  • Hen suyễn:Nếu bạn bị hen suyễn hoặc dị ứng với mùi và các chất ô nhiễm hóa học. Bạn nên xem xét một máy lọc không khí được trang bị thêm bộ lọc mùi và hóa chất. Cũng như bộ lọc HEPA để loại bỏ chất gây dị ứng.
  • Khói:Một số máy lọc không khí được thiết kế đặc biệt để loại bỏ khói thuốc lá, khói từ việc nấu nướng và các loại khói khác. Giúp giảm các bệnh về đường hô hấp và giảm thiểu mùi khó chịu trong môi trường sống của bạn.
  • Mùi lông thú cưng:Đối với những người bị dị ứng bởi lông thú cưng. Hãy xem xét các máy lọc không khí HEPA, được thiết kế. Để loại bỏ lông và mùi hôi của thú cưng.
Bộ lọc HEPA
Bộ lọc HEPA

Công nghệ màng lọc

Nhiều loại máy lọc không khí được tích hợp nhiều tính năng hiện đại mà bạn không cần đến. Nếu bạn dị ứng phấn hoa hoặc lông thú cưng, chỉ cần một bộ lọc ion hoặc bộ lọc HEPA là đủ. Nếu bạn không gặp vấn đề với mùi, bạn cũng không cần chọn máy lọc bằng đèn UV để tránh gây lãng phí.

Trên thị trường hiện phổ biến một số loại màng lọc sau:

Màng lọc thô thường được chế tạo từ kim loại, nhựa hoặc thuỷ tinh. Ưu điểm là rẻ, tuổi thị cao, ít hư hỏng, có thể xử lý được bụi bẩn kích thước lớn, giữa lại được sợi vải, bông, tóc… nhược điểm là không thể lọc được bụi mịn hoặc vi khuẩn.

Màng lọc HEPA được nhiều người lựa chọn vì giá thành hợp lý, có thể lọc được các hạt bụi có kích thước lớn hơn 0,3µm như bụi, phấn hoa, nấm mốc và vi khuẩn. Nhược điểm là không thể hấp thụ virus và khí độc. Vi khuẩn nấm mốc vẫn có thể sinh sôi, nảy nở trên màng lọc nếu không được vệ sinh thường xuyên.

Máy lọc không khí dùng công nghệ ion âm giải quyết được những hạn chế của hai loại màng lọc trên. Ion âm được sản sinh vào không khí có thể hút các vi khuẩn, phá vỡ cấu trúc protein và sản sinh gốc H2O. Ngoài chi phí cao, nhược điểm của công nghệ này là có thể sản sinh ozone, không tốt cho sức khoẻ.

Trên thị trường còn có một số màng lọc khác như than hoạt tính, màng lọc phấn hoa, màng lọc Titan… tuỳ vào nhu cầu thực tế người dùng có thể chọn mua model phù hợp.

Tuổi thọ của các bộ lọc

Ngoài thời gian bảo hành, người dùng cũng cần quan tâm đến tuổi thọ của bộ lọc bên trong. Đặc tính của máy lọc không khí là phải thay hoặc vệ sinh bộ lọc thường xuyên. Một số máy lọc có giá thành thấp nhưng tuổi thọ màng lọc ngắn, phải thay liên tục. Nếu tính toán kỹ lưỡng, những màng lọc có tuổi thọ cao đôi khi lại tiết kiệm hơn.

Công suất máy

Giống điều hoà và các thiết bị điện gia dụng trong nhà, bạn cần tìm mua những máy lọc không khí có lưu lượng gió phù hợp với diện tích căn phòng. Diện tích phòng nhỏ 15 m2 cần máy có công suất từ 160 m3/h, thiết bị công suất lớn 500 m3/h phù hợp với không gian rộng hơn 40 m2.

Tốc độ lọc không khí

Tốc độ lọc không khí đề cập đến số lần máy lọc không khí có thể lọc toàn bộ thể tích không khí trong không gian mỗi giờ. Những người bị hen suyễn nên chọn loại máy lọc không khí có thể làm sạch không khí trong phòng ít nhất 4 lần mỗi giờ. Tốc độ 4 lần lọc không khí mỗi giờ cũng đảm bảo rằng máy lọc không khí làm sạch hoàn toàn không khí. Và lọc ra nhiều chất gây dị ứng hơn.

Nếu bạn quan tâm đến tình trạng ô nhiễm như hiện nay, bạn nên chọn máy có thể lọc toàn bộ không khí trong phòng khoảng 5 lần/giờ. Nếu phòng 40 m3 thì phải lọc được cỡ 200 m3 không khí trong một giờ. Nếu công suất lọc quá nhỏ sẽ không làm sạch không khí.

Lưu lượng gió

 

Trước hết bạn cần tính diện tích phòng của mình để chọn loại máy có lưu lượng gió phù hợp. Dưới đây là các gợi ý mà người đọc có thể tham khảo:

  • Phòng có diện tích khoảng 15m2 (phòng ngủ). Nên chọn loại máy lọc không khí có lưu lượng gió khoảng 160 m3/h.
  • Phòng có diện tích từ 15 – 20m2 (phòng ăn). Thì nên chọn loại máy lọc không khí có lưu lượng gió khoảng từ 180 m3/h.
  • Phòng có diện tích từ 20 – 30m2 (phòng khách). Nên chọn loại máy lọc không khí có lưu lượng gió giao động từ 240 m3/h.
  • Phòng có diện tích từ 40m2 trở lên thì nên chọn loại máy lọc không khí có lưu lượng gió giao động từ 510 m3/h.

Một số lưu ý khác

Ở Việt Nam, thời tiết mỗi vùng lại có những đặc trưng riêng, người dùng cũng cần chọn mua loại máy phù hợp với vị trí địa lý. Những nơi có thời tiết lạnh như Sa Pa, Đà Lạt, nên ưu tiên máy lọc có chứng năng tạo ion để hút ẩm. Vùng có khí hậu khô nóng, mưa nhiều, độ ẩm thấp như các tỉnh miền Trung, lại cần máy lọc có chức năng tạo độ ẩm, hạn chế bị khô da.

IMG 6186

Tác giả Nguyễn Quỳnh Anh

Tôi là Nguyễn Quỳnh Anh chuyên gia biên tập nội dung với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về truyền thông đa phương tiện, content maketing nhiều lĩnh vực khác nhau: cây giống, làm đẹp, nội thất… hy vọng những thông tin chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có được những kiển thức hữu ích và chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu.