Những sai lầm thường gặp khi sử dụng máy hút ẩm

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng máy hút ẩm

19/01/2021

Khi thời tiết ẩm ướt, gió nồm hay độ ẩm tăng cao thì việc sử dụng một chiếc máy hút ẩm sẽ đem lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên nếu độ ẩm quá nhiều cũng không tốt. Máy hút ẩm có thể giúp bạn giảm độ ẩm trong không khí nhưng nó chỉ phát huy được hiệu quả nếu bạn biết sử dụng đúng cách.

Dưới đây là 5 sai lầm không nên mắc phải khi sử dụng máy hút ẩm, bạn hãy lưu ý nhé.

Thứ nhất, không cài đặt mức độ ẩm phù hợp

Thông thường, mức độ ẩm tương đối tối ưu là từ 30 – 50%, đối với những vùng lạnh trong mùa nóng là khoảng 30 – 40%. Nếu độ ẩm cao hơn thế, nó có thể sinh ra mạt bụi, nấm mốc và gây ra dị ứng. Hãy nhớ rằng, điều quan trọng là phải đảm bảo độ ẩm trong nhà bạn không giảm quá thấp – điều đó có thể dẫn đến khô da, ngứa mắt và các triệu chứng giống như dị ứng khác. Cách tốt nhất để kiểm soát độ ẩm trong nhà là theo dõi mức độ ẩm thông qua nhiệt kế, máy đo độ ẩm hoặc thiết bị có chức năng đo độ ẩm.

Thứ hai, không đặt đúng vị trí

Hầu hết các máy hút ẩm đều có hệ thống xả khí gắn trên cùng và có thể được đặt trên tường, nhưng nếu không có, hãy đảm bảo rằng bạn đặt nó cách xa tường và đồ nội thất, để không khí có thể lưu thông tự do xung quanh thiết bị. Do đó nên đặt máy ở vị trí thoáng và khô ráo.

Ngoài ra, không nên đặt máy hút ẩm trong nhà bếp hoặc phòng tắm vì khi nấu nướng hoặc tắm có thể khiến nhà bạn có độ ẩm tạm thời cao hơn thực tế. Do đó, khi bật máy hút ẩm nó có thể làm không khí trong nhà trở nên khô hơn và cũng có thể làm khô da, tóc, mắt, thậm chí là mũi, cổ họng, khiến bạn dễ gặp các vấn đề về hô hấp.

Thứ ba, mở cửa trong khi sử dụng máy hút ẩm

Việc mở cửa cho phép không khí bên ngoài tràn vào nhà, điều này sẽ làm cho máy hút ẩm của bạn khó thực hiện công việc hơn. Vì vậy, hãy đóng kín không gian sẽ cho phép máy hoạt động hiệu quả hơn.

Thứ tư, không đổ nước trong máy hút ẩm thường xuyên

Hầu hết các máy hút ẩm sử dụng một xô nhựa có thể tháo rời và đèn cảnh báo để cho biết khi nào xô chứa đầy nước và cần phải được bỏ đi. Thông thường, máy sẽ tự động tắt khi xô đầy nước nên bạn sẽ không phải lo lắng về việc xô tràn. Nhưng nếu nước trong xô để lâu trong một thời gian dài sẽ dễ gây nấm mốc, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

Thứ năm, không vệ sinh máy hút ẩm thường xuyên

Hãy dùng xà phòng pha với nước ấm để làm sạch tất cả các bộ phận của máy. Trong khi máy hút ẩm hút độ ẩm từ không khí, nó cũng kéo theo những thứ như nấm mốc, vi khuẩn, phấn hoa và bụi, điều đó có nghĩa là phải giữ sạch và làm sạch hàng tuần. Hầu hết các loại máy hút ẩm đều có đèn báo để bạn biết khi nào cần phải vệ sinh. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và làm theo lời khuyên của nhà sản xuất. Trước khi vệ sinh máy đừng quên rút phích cắm rồi làm sạch tất cả các bộ phận của nó như: xô hút ẩm, bộ lọc không khí và bộ lọc xô bằng xà phòng và nước ấm.

IMG 6186

Tác giả Nguyễn Quỳnh Anh

Tôi là Nguyễn Quỳnh Anh chuyên gia biên tập nội dung với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về truyền thông đa phương tiện, content maketing nhiều lĩnh vực khác nhau: cây giống, làm đẹp, nội thất… hy vọng những thông tin chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có được những kiển thức hữu ích và chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu.