Phòng tránh sâu răng cho trẻ em như thế nào?

Phòng tránh sâu răng cho trẻ em như thế nào?

24/01/2021

Theo kết quả khảo sát của một tổ chức nha khoa cho biết có đến 90% trẻ em trên thế giới bị sâu răng. Điều đó chứng tỏ trẻ em có nguy cơ sâu răng cao hơn người lớn. Vậy làm thế nào để phòng tránh sâu răng cho trẻ em? Hãy cũng Adream tham khảo một số thông tin hữu ích sau nhé.

Vệ sinh răng miệng cho trẻ

Hãy tạo cho bé thói quen vệ sinh răng miệng hằng ngày là điều mà bố mẹ cần chú ý. Mỗi ngày đều đặn hai lần sáng và tối bố mẹ giúp trẻ đánh răng. Đồng thời lựa chọn loại kem đánh răng dành cho lứa tuổi trẻ em, loại kem có chứa flour và nên lựa chọn bàn chải có lông mềm mại để nướu được bảo vệ, phòng tránh sâu răng cho trẻ em hiệu quả.

Hình thành thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ
Hình thành thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ

Ngay từ những năm tháng đầu đời, khi răng trẻ còn chưa mọc, hãy lấy một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch, lau nhẹ nhàng nướu sau mỗi bữa ăn, và ngay trước khi trẻ đi ngủ. Giai đoạn chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ nhú lên đến khi chiếc răng sữa cuối cùng mọc, thì nên sử dụng bàn chải đánh răng nhỏ dành cho trẻ em và giúp trẻ đánh răng trong giai đoạn này. Từ 3 tuổi trở đi, bạn có thể khuyến khích và tạo môi trường vui thích để trẻ tự chải răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ, từ đó xây dựng ý thức tự chăm sóc răng miệng, ngừa sâu răng của trẻ.

Chọn kem đánh răng phù hợp

Ngoài thị trường có rất nhiều loại kem đánh răng, tuy nhiên ở mỗi độ tuổi trẻ sẽ cần loại kem nhất định. Chẳng hạn từ 6 tháng tuổi đến khi trẻ được 3 tuổi, phụ huynh nên đánh răng cho trẻ với nước muối sinh lý hoặc kem đánh răng không có chứa fluor vì ở giai đoạn này trẻ không biết nhổ kem đánh răng.

Chọn kem đánh răng phù hợp
Chọn kem đánh răng phù hợp

Nếu gia đình bạn sử dụng máy lọc nước ion kiềm, hãy dùng nước có tính axit để đánh răng sẽ làm sát khuẩn, giúp loại bỏ mảng bám, bảo vệ nướu và răng chắc khoẻ hơn.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống hằng ngày và việc chăm sóc răng miệng cho trẻ đều quan trọng nên bạn cần có chế độ chăm sóc để tạo cho trẻ một tiền đề vững chắc, tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn sau khi trẻ trưởng thành.

Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp cho trẻ
Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp cho trẻ

Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp cho trẻ, nhất là phải hạn chế các thực phẩm chứa nhiều đường trong thực đơn hằng ngày của trẻ. Như vậy mới đem lại hiệu quả trong việc phòng ngừa sâu răng. Hạn chế cho trẻ ăn vặt, đặc biệt là các chất đường, bột dính như bánh kẹo, nước ngọt… nhất là trước khi đi ngủ. Ban đầu có thể trẻ sẽ phản kháng lại những biện pháp của bố mẹ nhưng bố mẹ nên “cứng rắn” các biện pháp này để cho trẻ đi theo một nề nếp cụ thể. Đồng thời, hãy dùng các lời giải thích dễ thương để thuyết phục trẻ nghe và làm theo. Tăng cường thức ăn bổ dưỡng tốt cho răng và nướu như rau quả, trái cây tươi, phô mai…

Vệ sinh sau ăn: sau mỗi lần ăn hay bú sữa bạn nên dùng bông gòn hay gạc lau sạch răng,nướu cho trẻ. Không để trẻ ngậm bình sữa khi đi ngủ. Nếu trẻ cần bú bình mới ngủ được thì chỉ cho trẻ ngậm bình nước thường và lấy ra khi trẻ đã ngủ. Ngoài 1 tuổi, nên tập cho trẻ uống sữa bằng ly.

Với những chia sẻ trên đây, Adream tin rằng việc phòng tránh sâu răng cho trẻ sẽ trở nên thật dễ dàng. Hãy bắt đầu từ việc vệ sinh răng miệng đúng cách.

 

 

IMG 6186

Tác giả Nguyễn Quỳnh Anh

Tôi là Nguyễn Quỳnh Anh chuyên gia biên tập nội dung với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về truyền thông đa phương tiện, content maketing nhiều lĩnh vực khác nhau: cây giống, làm đẹp, nội thất… hy vọng những thông tin chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có được những kiển thức hữu ích và chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu.