So sánh hiệu quả hút ẩm của điều hoà không khí và máy hút ẩm

So sánh hiệu quả hút ẩm của điều hoà không khí và máy hút ẩm

20/03/2021

Thời tiết mưa phùn hay nồm ẩm làm cho độ ẩm trong không khí tăng cao là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Độ ẩm cao cũng có thể khiến các thiết bị, đồ dùng trong gia đình bạn như tivi, nội thất bàn ghế,… dễ bị hư hỏng. Để khắc phục điều này có rất nhiều cách nhằm loại bỏ độ ẩm dư thừa, trong đó việc sử dụng máy hút ẩm và điều hòa không khí là phổ biến nhất. Tuy nhiên hai loại máy này hoạt động không hề giống nhau nên nếu sử dụng để hút ẩm cũng sẽ mang lại hiệu quả khác nhau. Hãy cùng Adream tham khảo bài viết dưới đây để thấy được sự khác nhau này.

Điều hòa không khí và máy hút ẩm hoạt động như thế nào?

Máy hút ẩm là một thiết bị gia dụng có tính năng loại bỏ độ ẩm trong không khí, nhưng khác với máy điều hoà không khí dùng để làm lạnh, thổi khí lạnh ra thì máy hút ẩm lại hút khí ngược trở lại vào máy qua dàn lạnh. Khi luồng không khí mang hơi nước chạy qua dàn lạnh sẽ ngưng tụ lại thành nước, còn phần không khí còn lại sẽ được thoát ra phía ngoài. Hơi nước ngưng tụ và được chuyển vào ngăn chứa nước, sau đó được chuyển qua đường ống nước để thành nước thải.

May hut am 1

Điều hòa không khí cũng có chức năng hút ẩm như máy hút ẩm thông thường nhưng hoạt động khác nhau. Đó là: không khí đi qua cuộn dây làm mát tới dàn lạnh, sau đó được bơm bởi máy nén thông qua một ống để ngoài không gian được làm mát (nơi các bình ngưng được đặt). Nhiệt thải sẽ đi qua các cuộn dây và tụ điện, sau đó được chuyển ra không khí bên ngoài. Nước ngưng tụ trên thiết bị bay hơi trong điều hòa không khí thường được chuyển qua một ống nhỏ (đường thoát nước) ra ngoài môi trường.

Hiệu quả hút ẩm như thế nào?

máy hút ẩm MAMORU

Về hiệu quả hút ẩm, do máy điều hòa nhiệt độ có tính năng hút ẩm nên đôi khi chúng được sử dụng như máy hút ẩm tạm thời, bằng cách gửi thải nhiệt trở lại vào phòng thay vì bên ngoài không gian. Kết quả là độ ẩm sẽ được loại bỏ bằng cách tái bay hơi vào dòng khí xả nhưng không khí sẽ ấm dần lên. Tuy nhiên điều này cũng sẽ làm tiêu hao nhiều điện năng.

Thêm nữa, hầu hết các máy điều hòa không khí được điều khiển bởi một hệ thống điều khiển nhiệt chứ không phải là humidistat (thường được sử dụng để kiểm soát máy hút ẩm). Mà nhiệt độ và độ ẩm trong một không gian khép kín sẽ có liên quan mật thiết với nhau nên rất khó để kiểm soát độ ẩm bằng cách cảm nhận bằng nhiệt độ như máy điều hòa. Do đó, với tính năng chuyên dụng, hiệu quả hút ẩm của máy hút ẩm luôn cao hơn máy điều hòa nhiệt độ.

0.dieu hoa

Để hút ẩm, bạn có thể sử dụng chế độ Dry (có biểu tượng giọt nước trên điều khiển) của điều hoà nhiệt độ. Để máy chạy khoảng 3 đến 5 phút lại nghỉ, tốc độ gió thổi ra nhỏ (để khí gas làm lạnh dàn lạnh tối đa). Ở đó, không khí ẩm gặp môi trường lạnh hơn (Dàn lạnh) sẽ ngưng tụ ở dàn lạnh, vì vậy bạn không cảm thấy lạnh. Đối với một số loại điều hòa, bạn nên để điều hòa ở chế độ làm lạnh, với nhiệt độ cài đặt 25 – 27 độ C cũng là một cách hiệu quả để hút ẩm cho căn phòng.

Lưu ý: Không nên sử dụng máy điều hòa ở chế độ nóng (Heat) để hút ẩm hay sấy quần áo ẩm. Vì khi môi trường trong phòng ẩm lại dùng chế độ nóng của điều hòa sẽ làm căn phòng của bạn càng ẩm hơn.

 

 

IMG 6186

Tác giả Nguyễn Quỳnh Anh

Tôi là Nguyễn Quỳnh Anh chuyên gia biên tập nội dung với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về truyền thông đa phương tiện, content maketing nhiều lĩnh vực khác nhau: cây giống, làm đẹp, nội thất… hy vọng những thông tin chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có được những kiển thức hữu ích và chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu.