Tại sao đun sôi nước ion kiềm lại xuất hiện cặn trắng?

Tại sao đun sôi nước ion kiềm lại xuất hiện cặn trắng?

23/02/2021

Hiện nay, nhiều gia đình sử dụng nước điện giải từ máy lọc nước ion kiềm như một nhu cầu thiết yếu hàng ngày để bổ sung vi khoáng cần thiết, bảo vệ sức khoẻ. Tuy nhiên, có nhiều người băn khoăn rằng: thay vì dùng trực tiếp thì có nên đun sôi nước ion kiềm để uống hay không? Câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

1. Các đặc tính của nước ion kiềm

  • Mức độ hấp thu nhanh vì các phân tử nhỏ hơn rất nhiều.
  • Tốc độ chảy nhanh bằng năng lượng điện.
  • Mức độ hấp thu cao bởi việc ion hóa các chất thiết yếu bên trong nước bằng năng lượng điện.
  • Loại bỏ hoạt động của oxy bằng năng lượng điện và khí hydro bởi vì công suất giảm đến 250mV(ORP).
  • Kích hoạt bởi ion hóa bằng sốc điện.
  • Uống nước kiềm giúp cải thiện các vấn đề về dạ dày như: khó tiêu, lên men bất thường, tiêu chảy mãn tính.
Bep 2
Máy lọc nước ion kiềm DoDream

2. Có nên đun sôi nước ion kiềm để uống không?

Nguyên nhân xuất hiện cặn trắng khi đun sôi nước ion kiềm

Khi đun sôi nước điện giải ion kiềm bạn sẽ thấy có hiện tượng bị đọng cặn trắng khiến nhiều người hoang mang không biết cặn trắng này là gì và có gây hại cho sức khỏe không? Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng bởi:

Theo nghiên cứu khoa học từ các chuyên gia thì việc xuất hiện cặn trắng sau khi đun sôi nước ion kiềm là hiện tượng rất bình thường. Đặc biệt, hiện tượng này còn có thể khẳng định được nước ion kiềm đảm bảo được đầy đủ tiêu chí cung cấp nhiều vi khoáng có lợi cho cơ thể bởi đây chính là hiện tượng kết tủa của các khoáng chất như canxi, magie… có trong nước sau khi được đun sôi.

Qua thí nghiệm của các chuyên gia nổi tiếng trên thế giới, các loại nước chứa nhiều khoáng chất như nước ion kiềm sẽ xuất hiện càng nhiều cặn trắng và váng khi nồng độ khoáng chất trong nước càng dồi dào khi tiến hành đun sôi.

Theo quy định của Bộ Y Tế, độ cứng tối đa cho nước sinh hoạt ăn uống là 300mg/l. Tuy nhiên trên thực tế, qua các nghiên cứu đã chỉ ra rằng độ cứng trong nước từ 100mg/l trở lên sẽ có hiện tượng cặn trắng khi đun. Vì vậy, việc kết tủa trắng sau khi đun sôi nước ion kiềm là điều hoàn toàn bình thường và người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng để ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài ra, các chuyên gia từ nhiều quốc gia trên thế giới còn nhận định:

– “Độ cứng trong nước uống tỷ lệ nghịch với tỷ lệ tử vong do tim mạch và ung thư” – Trích từ cuốn Healthy water for a longer life –  Ph.D Martin Fox.

– “Uống nước tinh khiết (nước khử khoáng) lâu ngày sẽ gây ra nhiều vấn đề không tốt cho sức khỏe” – WHO (Tổ chức Y tế thế giới).

Do đó, việc xuất hiện cặn trắng khi đun sôi nước ion kiềm là hoàn toàn bình thường và không gây hại cho sức khoẻ.

Nên uống nước ion kiềm trực tiếp thay cho việc đun sôi

Để đảm bảo không làm biến đổi cấu trúc cũng như hàm lượng vi khoáng có trong nước ion kiềm thì bạn nên sử dụng trực tiếp mà không cần phải đun sôi.

Nên uống nước ion kiềm trực tiếp thay vì đun sôi

Xuất phát từ nhu cầu muốn sử dụng, người tiêu dùng đã sử dụng phương pháp thông thường là đun sôi nước ở nhiệt độ 100 độ C để uống nhằm loại bỏ được hoàn toàn các vi khuẩn có hại trong nước. Tuy nhiên, phương pháp này không được các chuyên gia khuyến khích sử dụng với nguồn nước được tạo ra từ máy điện giải.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh thì việc uống nước đun sôi là giải pháp tốt cho người dân vì việc đun sôi là dùng nhiệt để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, ký sinh trùng tồn tại trong nguồn nước. Nhưng khi đun sôi nước ion kiềm để uống sẽ làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất oxy hoặc hydro và một số nguyên tố vi lượng cần cho cơ thể. Lượng oxy hoặc hydro này khá cần thiết cho cơ thể vì thông thường người ta chỉ có thể đưa oxy hoặc hydro vào phổi chứ không thể đưa vào ruột. Khi đun sôi sẽ khiến nồng độ oxy, hydro biến mất. Những phân tử dạng khí này rất cần thiết cho cơ thể đặc biệt là hydro (là chất chống oxy hóa mạnh) có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch…

Các nhà sản xuất máy lọc nước ion kiềm cũng đặt ra yêu cầu sử dụng nước ion kiềm pH từ 8.0-9.5 để uống trực tiếp thay cho việc đun sôi trước khi uống. Bởi vì nguồn nước được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm đã đủ sạch để sử dụng trực tiếp. Thay vì phải đun sôi nước làm mất đi các khoáng chất cần thiết thì có thể sử dụng các phương pháp lọc tân tiến và tối ưu là lọc điện giải giúp nguồn nước sau khi lọc xong, các vi sinh vật gây hại sẽ biến mất mà không cần đun.

Theo cơ chế hoạt động của máy lọc nước ion kiềm, nguồn nước trước khi đưa vào máy sẽ được bộ tiền lọc xử lý kỹ giúp loại bỏ hoàn toàn những vi sinh vật, ký sinh trùng, vi khoáng có hại… nhưng vẫn giữ được đầy đủ khoáng chất có lợi tồn tại trong nước. Thêm vào đó, mỗi máy lọc nước ion kiềm còn được tích hợp thêm một lõi lọc tinh giúp lọc sạch lại một lần nữa để đảm bảo nguồn nước được làm sạch tối ưu trước khi đưa vào buồng điện phân tạo nước ion kiềm.

Bên cạnh đó, việc đun sôi nước ion kiềm làm cho các khoáng chất có lợi bị kết tủa nên cơ thể gần như không thể hấp thu được hết khoáng chất. Vì vậy, việc uống nước ion kiềm mỗi ngày nhằm bổ sung đầy đủ vi khoáng cho cơ thể trở thành điều vô nghĩa. Khi đọc đến đây chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc việc đưa nước ion kiềm có pH từ 8.0-9.5 vào nấu ăn có phải cũng sẽ làm khoáng chất bị kết tủa cặn trắng? Điều này cũng đã được các chuyên gia lý giải như sau: Khi sử dụng nước ion kiềm trong nấu ăn, các khoáng chất này sẽ bổ sung khoáng chất vào trong thực phẩm và khiến chúng chiết xuất ra được nhiều vitamin và chất dinh dưỡng hơn nữa. Vì vậy, nước ion kiềm dùng trong nấu ăn sẽ khiến món ăn trở nên ngon và nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Bởi những lý do trên, chắc hẳn bạn đã có được lời giải đáp cho câu hỏi “Có nên uống nước ion kiềm đun sôi không?”. Hãy sử dụng nước ion kiềm trực tiếp tại vòi như nhà sản xuất quy định thay vì đun sôi chúng theo cách thông thường. Uống trực tiếp sẽ giúp cơ thể hấp thụ nhanh chóng những khoáng chất trong nước.

IMG 6186

Tác giả Nguyễn Quỳnh Anh

Tôi là Nguyễn Quỳnh Anh chuyên gia biên tập nội dung với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về truyền thông đa phương tiện, content maketing nhiều lĩnh vực khác nhau: cây giống, làm đẹp, nội thất… hy vọng những thông tin chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có được những kiển thức hữu ích và chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu.